10-06-2013 Công nghệ cáp siêu nhẹ UltraRope cho thấy những bước nhảy vọt trong thiết kế nhà cao tầng

Công nghệ cáp siêu nhẹ UltraRope(TM) cho thang máy cho thấy những bước nhảy vọt trong thiết kế nhà cao tầng

Press Release Published 06/10/2013

Tập đoànKONE, thông cáo báo chí, ngày 10 tháng 06 năm 2013

Hôm nay, KONE, công ty thang máy và thang cuốn sáng tạo hàng đầu đã cho ra đời công nghệ mới sử dụng trong những tòa nhà cao tầng nhằm phá vỡ các giới hạn ngành công nghiệp, cho phép hành trình thang máy trong tương lai tăng lên đến 1 km - gấp đôi so với hiện nay. KONE UltraRope(TM) là một công nghệ hoàn toàn mới, loại bỏ những bất lợi của cáp tải bằng thép thông thường và mở ra một kỷ nguyên mới trong thiết kế tòa nhà cao tầng - đây là điều quan trọng trong thời kì đô thị hóa khi mà ngày càng có nhiều người đến sống và làm việc ở các thành phố.
Loại cáp này có lõi là sợi carbon và bên ngoài được phủ một lớp chống mài mòn cao đặc biệt. Với việc có trọng lượng siêu nhẹ, KONE UltraRope giúp cắt giảm đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà cao tầng. Giảm trọng lượng cáp tải nghĩa là giảm đáng kể khối lượng di chuyển thang máy - trọng lượng di chuyển các bộ phận theo di chuyển lên xuống của thang máy, bao gồm cáp máy kéo, cáp bù, đối trọng, cabin thang máy và tải trọng (xem hình ảnh ). Do cáp tải tác động đáng kể lên tổng trọng lượng di chuyển thang máy nên KONE UltraRope mang lại nhiều lợi ích hơn nữa khi khoảng cách di chuyển tăng.

KONE UltraRope chịu tải rất cao và chống mài mòn tốt. Tình trạnh hư hỏng thang máy do toà nhà bị giao động cũng được giảm khi sợi carbon rung động với tần số dao động khác thép và các vật liệu xây dựng khác. KONE UltraRope có tuổi thọ cao - gấp 2 lần so với dây cáp truyền thống - nhờ vào lớp vỏ đặc biệt, không cần bôi trơn khi bảo trì, giúp giảm tác động đến môi trường.
Tất cả những tính năng này giúp tăng khả năng tiết kiệm năng lượng chưa từng có, tăng độ bền và độ tin cậy khi di chuyển lên những toà cao tầng trong tương lai.
"Chúng tôi tự hào giới thiệu giải pháp sáng tạo đã cách mạng hoá ngành thang máy ở phân khúc nhà cao tầng trên toàn cầu. Lợi ích của KONE UltraRope so với công nghệ cáp truyền thống là rất nhiều và điều này là không thể bàn cãi" Bà Matti Alahuhta, Chủ tịch và Giám Đốc điều hành KONE chia sẻ
KONE UltraRope được phát triển và thử nghiệm kỹ lưỡng tại công trường và trong phòng thí nghiệm mô phỏng tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển KONE ở Phần Lan. Kể từ năm 2010, KONE UltraRope đã được vận hành thử ở phòng thí nghiệm thang máy cao nhất thế giới, cơ sở Tytyri của KONE đã xây dựng sâu xuống lòng đất 300m liền kề mỏ đá vôi đang hoạt động. Những đặc tính như khả năng chịu lực, độ bền cao và tuổi thọ vật liệu chỉ là một trong số những chỉ số chất lượng được đo lường.

Quá trình đô thị hoá là xu hướng phát triển chính ở các thành phố và ngành thang máy. Hơn một nửa dân số thế giới đang sống ở những khu đô thị, và Liên Hiệp Quốc ước tính rằng trước năm 2050, cứ 10 người thì sẽ có 7 người trên hành tinh sống ở các thành phố. Các toà nhà cao tầng được xem là giải pháp đô thị bền vững, và số lượng nhà cao tầng trên toàn cầu đã tăng nhanh trong những năm gần đây. Các toà nhà cao tầng đang dần cao hơn. Theo Hội đồng nhà cao tầng và môi trường sống đô thị, gần 600 toà nhà cao hơn 200m đang được xây dựng hoặc dự kiến sẽ khởi công trong vài năm tới. Trong khi hiện nay trên thế giới có khoảng 3 toà nhà cao 500m thì kế hoạch xây dựng cho hơn 20 toà nhà như thế cũng sẽ bắt đầu trong những năm tới. Thêm vào đó, hiện nay có 3.000 toà nhà trên thế giới có thể nhận được lợi ích từ dự án nâng cấp bằng cáp KONE UltraRope.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:
Anne Korkiakoski, Phó Giám đốc điều hành, Bộ phận Tiếp thị & Truyền thông, Tập đoàn KONE, điện thoại. +358 204 75 4775.

Xác nhận KONE UltraRope :

Antony Wood Kiến trúc sư và Giám Đốc điều hành, Hội đồng nhà cao tầng và môi trường sống đô thị(CTBUH):

"Cuối cùng đây là đột phá của 1 trong những nhân tố giới hạn "chén thánh" của các toà nhà cao tầng - đó là, chiều cao hành trình mà thang máy có thể vận hành cho đến khi trọng lượng cáp tải bằng thép không thể nổi (khoảng 500m) Vì thế đây không hề phóng đại khi nói rằng đây là một cuộc cách mạng. Tuy nhiên, đây không chỉ cho phép những toà nhà cao tầng trở nên cao hơn mà còn nhiều lợi ích khác như - tiết kiệm năng lượng và vật liệu nhiều hơn."

Tom Dyckhoff - Nhà phê bình và phát thanh viên kiến trúc:

"Kiến trúc là cả về khoa học lẫn nghệ thuật. Một bước đột phá lớn là khi những đổi mới đã thúc đẩy mọi thứ tiến lên. Bước đột phá công nghệ này thách thức nghệ thuật kiến trúc phải có phản ứng ngay bây giờ. Tôi không thể chờ đợi!"

Chia sẻ trang này